รีวิวหนัง Thirteen Lives บทวิจารณ์หนัง

ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

ภาพที่หลอนที่สุดในThirteen Livesของรอน ฮาวเวิร์ดดูหนังออนไลน์ แสดงให้เห็นกลุ่มจักรยานเบียดเสียดกันอย่างรีบร้อนไปฝากไว้ตามรั้วเหล็กที่นำไปสู่ถ้ำหลวงนางนอนทางภาคเหนือของประเทศไทย พวกเขาเป็นสมาชิกของนักฟุตบอล 12 คน (อายุระหว่าง 11 ถึง 16 ปี) และโค้ชอายุ 25 ปีของพวกเขา ซึ่งตัดสินใจไปสำรวจวันอันแสนวุ่นวายในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2018 สิ่งที่กลุ่มคิดว่าน่าจะเป็นการทัศนศึกษาหลังซ้อมสั้นๆ บนภูมิประเทศที่คุ้นเคยกลายเป็นฝันร้าย 18 วัน หลายชั่วโมงหลังจากที่ทีมเข้าไปในถ้ำคาร์สติกใต้ดิน น้ำก็ท่วม

คนส่วนใหญ่ทราบเรื่องราวของภารกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอ แม้ว่าพวกเขาจะยังไม่แน่ใจในรายละเอียดก็ตาม ข่าวดังกล่าวทำให้ชุมชนนานาชาติตื่นตัวและดึงดูดผู้ชมที่หลงใหลและเห็นอกเห็นใจ Thirteen Livesไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกในการเล่าเรื่อง ในปี 2019 ทอม วอลเลอร์ฉายรอบปฐมทัศน์สารคดีเรื่องThe Caveที่ปูซานที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน สองปีต่อมา ผู้กำกับจิมมี่ ชิน และเอลิซาเบธ ไช วาซาร์เฮลี (จากFree Solo ) ได้เปิดตัวThe Rescueซึ่งเป็นสารคดีที่โลดโผนซึ่งประกอบด้วยฟุตเทจที่ไม่เคยเห็นมาก่อนหลายชั่วโมง

ภาพยนตร์กู้ภัยในถ้ำของไทยของรอน ฮาวเวิร์ด

ด้วยThirteen Livesฮาวเวิร์ดและนักเขียนเรื่องดอน ล รีวิวหนัง แมคเฟอร์สันและวิลเลียม นิโคลสันพยายามเล่าเรื่องที่คู่ควรของเขาเองโดยมุ่งเน้นไปที่เด็กชาย ครอบครัวของพวกเขา และการประสานงานที่จำเป็นในหมู่อาสาสมัครเพื่อช่วยชีวิตพวกเขา มันเป็นการแสดงเหตุการณ์ที่ถูกจำกัด ละครที่เล่น บางครั้งเหมือนสารคดี แต่ถ้าการตัดสินใจของฮาวเวิร์ดในการเน้นตัวละครไทยในการเล่าเรื่องที่บาดใจนี้เป็นเรื่องที่ฟังดูมีเหตุผล แนวทางของผู้กำกับก็คือความแข็งกระด้างและความประหม่าที่ไม่คุ้นเคย การไม่สามารถแต่งงานกับฮีโร่ผู้ฉับไวและขรึมซึ่งเหมาะกับเขา การเล่าเรื่องที่มีพื้นผิวทางอารมณ์มากขึ้น ความเคอะเขินที่เกิดขึ้นทำให้ภาพยนตร์ไม่สามารถแสดงความตึงเครียดและความกล้าหาญเหนือจริงทั้งหมดจากความรู้สึกเร่งด่วนหรือน่าประหลาดใจได้

ภาพเปิดตัวของเด็กชายทั้ง 12 คนหมกมุ่นอยู่กับเกมฟุตบอลทำให้Thirteen Livesเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับหัวใจและความเป็นมนุษย์ของอาสาสมัคร การดำเนินการที่กัดเล็บของหน่วยกู้ภัยต้องนั่งเบาะหลังในขณะที่เราเฝ้าดูชีวิตของเด็กชายหลายชั่วโมงก่อนที่พวกเขาจะเข้าไปในถ้ำ ฉากการเล่นของพวกเขาตัดกันที่การสร้างภาพของเมฆกระเปาะที่ลอยอยู่บนท้องฟ้า เค้าโครงของภูมิประเทศที่เป็นภูเขาและลมที่พัดผ่านพื้นที่เพาะปลูกอันเขียวขจี (การถ่ายทำหลักเกิดขึ้นที่ออสเตรเลียเนื่องจากข้อจำกัดของ COVID-19 แต่โลกธรรมชาติและคลิปของชาวเมืองเหล่านี้ถูกถ่ายในประเทศไทย)

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ ihdmovie

ฮาวเวิร์ดโฟกัสจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้ไปที่เมืองโป่งผาและผู้อยู่อาศัยในเมืองใกล้เคียง แทนที่จะเป็นนักดำน้ำผิวขาว 5 คน ได้แก่ ริก สแตนตัน (วิกโก มอร์เทนเซน), เจมส์ โวลันเธน (คอลิน ฟาร์เรลล์), ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส (โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน), คริส จิวเวล (ทอม เบทแมน ) และเจสัน มัลลินสัน (พอล กลีสัน) — ได้รับเครดิตจากการช่วยชีวิตเด็กๆ เป็นการเคลื่อนไหวที่ทำให้Thirteen Livesไม่ยอมจำนนต่อการเล่าเรื่องของผู้กอบกู้ผิวขาวโดยสิ้นเชิง

เรื่องที่คู่ควรของเขาเองโดยมุ่งเน้นไปที่เด็กชาย ครอบครัวของพวกเขา

ฮาวเวิร์ดแสดงความตึงเครียดระหว่างริคและเจมส์ นักดำน้ำถ้ำนานาชาติคนแรก disney ที่มาถึงจังหวัดในชนบท และเจ้าหน้าที่หน่วยซีลของกองทัพเรือไทยอย่างชัดเจน ชาวอังกฤษทั้งสองเป็นคนนอก และความพยายามช่วยเหลือในครั้งแรกของพวกเขาก็พบกับการต่อต้าน ท่าทีฉุนเฉียวของริกและความสงสัยต่อประเพณีของชาวโป่งผาเป็นปัจจัยซ้ำเติม เจมส์ไม่ค่อยเต็มใจที่จะไกล่เกลี่ยระหว่างเพื่อนเก่าแก่ของเขากับเจ้าหน้าที่ไทย บรรเทาการมองโลกในแง่ร้ายของริกด้วยความรู้สึกในแง่ดีของเขาเอง

งานกล้องที่ไม่สร้างความรำคาญ ของ DP สยมภู มุกดีพรหม รีวิวหนัง disney ( Memoria, Call Me By Your Name ) ช่วยป้องกันภาพยนตร์เรื่องนี้จากแนวทางที่ครอบงำและวางตัว ซึ่งมักจะแสดงเมื่อผู้แต่งผิวขาวพบกับคนผิวสี การเปลี่ยนแปลงมุมมองในบางครั้งทำให้ลดความไวโดยรวมของภาพยนตร์ เมื่อริกและเจมส์ว่ายน้ำผ่านทางเดินแคบๆ ของถ้ำเป็นเวลาหลายชั่วโมง บังเอิญเจอเด็กๆ พวกเขาดีใจ พวกเขาเริ่มถ่ายทำเป็นหลักฐานสำหรับผู้ที่รออยู่ที่ทางเข้า มีช่วงสั้นๆ หนึ่งหรือสองตอนที่เราเห็นเด็กๆ จากมุมมองของนักดำน้ำ ท่าทางต่อหน้าคุณที่ริกและเจมส์บันทึกพวกเขารู้สึกอึดอัดและรุกราน

ไม่ได้ช่วยให้ส่วนต่างๆ ของThirteen Livesที่เน้นไปที่ครอบครัวของเด็กชายรู้สึกศึกษารีวิวซีรี่ย์จีน มากเกินไป ตีบตันเกินกว่าจะหักล้างช่วงเวลาที่ยอมจำนนต่อการจ้องมองสีขาวโดยปริยาย ภัทรากร ตั้งสุภากุล ซึ่งรับบทเป็นเด็กชายชื่อแม่ของชัย ทำได้เพียงแค่กับบทบาทที่ทำให้เธอเปลี่ยนอารมณ์อย่างเมามันระหว่างท่าทางกังวลและคำอธิษฐานอันแรงกล้า ศักยภาพของตัวละครสั่นไหวเมื่อเห็นว่าเธอตะโกนใส่เจ้าหน้าที่ของรัฐที่ไม่ให้คำตอบเพียงพอกับผู้ปกครอง ฉันหวังว่าเวลามากขึ้นจะทุ่มเทให้กับ เรื่องราว นี้หรือแม้แต่ฉากของการเอาชีวิตรอดของเด็กชาย แทนที่จะรู้สึกอึดอัดที่นักดำน้ำรู้สึกกับสื่อ

ดูหนังออนไลน์ ihdmovie
ขอบคุณรูปภาพจาก google.com

การอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตทางอารมณ์ของพ่อแม่อาจทำให้การเล่าเรื่องดีขึ้น รีวิวการ์ตูนอนิเมะ ซึ่งดำเนินไปค่อนข้างน่าเบื่อ ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน เมื่อพิจารณาถึงความชอบตามปกติของฮาวเวิร์ดรีวิวซีรี่ย์เกาหลีในการเล่าเรื่องที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จนกระทั่งถึงปฏิบัติการช่วยเหลือ เมื่อรวมทีมนักประดาน้ำนานาชาติแล้วThirteen Lives ก็ตื่นขึ้น ความใจจดใจจ่อในการวางแผนและดำเนินการช่วยเหลือกระตุ้นเรื่องราวที่ชวนหลับใหล กระตุ้นความสัมพันธ์ระหว่างนักดำน้ำ โดยเฉพาะตัวละครของมอร์เทนเซนและฟาร์เรล ชั้นภราดรภาพและการแข่งขันระหว่างชั้นทั้งสองจะสว่างขึ้นขณะที่พวกเขาลงสู่น้ำ นำทางไปยังอุโมงค์ถ้ำอันมืดมิด

เช่นเดียวกับ Bifurto Abyss ในIl Bucoภาพยนตร์ที่น่าทึ่งnetflix ของผู้กำกับชาวอิตาลี Michelangelo Frammartino เกี่ยวกับกลุ่มนักสำรวจถ้ำอายุน้อยที่สำรวจถ้ำที่ลึกที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ถ้ำหลวงนางนอนเป็นตัวละครของตัวเอง — พลังที่ต้องจัดการด้วยความอดทนและไหวพริบ การจำลองการตกแต่งภายในถ้ำของผู้ออกแบบงานสร้างมอลลี่ ฮิวจส์ทำให้ครึ่งหลังของภาพยนตร์มีชีวิตชีวา ซึ่งเผยให้เห็นทางเดินที่คดเคี้ยว เสียงเป็นกุญแจสำคัญในประสิทธิภาพที่หลากหลายของภาพยนตร์เท่าๆ กัน เมื่อโฮเวิร์ดดึงคะแนนที่ดีอย่างอื่นของเบนจามิน วอลล์ฟิสช์กลับมาได้ ฉากดำน้ำก็มีประสิทธิภาพมากขึ้น เสียงน้ำกระทบกับผนังถ้ำหรือการหายใจลำบากผ่านหน้ากากออกซิเจนทำให้นึกถึงธรรมชาติที่หายใจไม่ออกของการว่ายน้ำผ่านดินแดนที่ไม่รู้จักได้ชัดเจนกว่าเสียงดนตรีใด ๆ

เหนือพื้นดิน อาสาสมัครที่มาช่วยชีวิตเด็กชายก็ยุ่งอยู่กับการทำงานเช่นกัน disney+ ฮาเวิร์ดจริงจังและซื่อสัตย์ในบทบาทอื่นๆ ที่มีความสำคัญต่อการช่วยเหลือ ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ประจำการอยู่ที่ทางเข้า ไปจนถึงวิศวกรชาวไทยที่ประสานงานกับเกษตรกรในท้องถิ่นเพื่อช่วยสูบน้ำฝนออกจากถ้ำ แม้ตอนนี้ หลายปีต่อมา การทำงานเป็นทีมในระดับนั้นก็ยังน่าทึ่ง และการเลือกของฮาวเวิร์ดในการบันทึกความพยายามเหล่านั้นทำให้Thirteen Livesมีพลังในแบบของตัวเอง

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Shopping Cart